Bộ tiết lộ đề thi THPT quốc gia 2018 , thí sinh nói gì?

Hầu hết các thí sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia 2018, nhất là những thí sinh ở khu vực nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa đều lo lắng, khốn khổ khi đề thi THPT quốc gia 2018 tăng phần thực hành, hỏi kiến thức lớp 11 – theo thông báo của Bộ.

Tại buổi họp báo bàn về đề án tuyển sinh THPT quốc gia 2018 được tổ chức vào ngày 27/4 vừa qua, TS Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết đề thi năm nay sẽ có câu hỏi về thí nghiệm trong bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần là Lý – Hóa – Sinh). Những năm sau, số câu hỏi này tăng lên, nhằm đẩy mạnh việc học thực hành trong nhà trường. Đồng thời, kiến thức lớp 11 chiếm 20% trong tổng khối lượng kiến thức đề thi.

Thí sinh lo lắng khi hỏi nhiều về thực hành

Tại nhiều trường THPT, nhất là các trường ở khu vực có kinh tế thấp, không đủ trang thiết bị học tập phục vụ cho việc thực hành nên số giờ học thực hành rất ít, thậm chí là không có. Việc học nhiều về lý thuyết nhưng bị hỏi nhiều về thực hành nên lo lắng là điều không thể tránh khỏi đối với các em.

Cả năm lớp 12, chúng em chỉ được học 1-2 buổi thí nghiệm môn Hóa, Sinh”, Phạm Minh Hiếu (THPT Văn Giang, Hưng Yên) nói. Nếu đề thi THPT quốc gia sắp tới hỏi về thí nghiệm, Hiếu cho biết chỉ có thể khoanh bừa chứ không biết phải làm thế nào vì không có kiến thức thực tế.

Tại trường THPT Nguyễn Huệ (tỉnh Yên Bái), học sinh Đặng Trần Huyền Thư cũng ít khi được làm thí nghiệm các môn Khoa học tự nhiên, dù nhà trường có phòng học bộ môn. Giáo viên chủ yếu dạy lý thuyết, biến các tiết thực hành ở phòng thí nghiệm thành giờ ghi lại các bước thí nghiệm sẽ diễn ra.

“Đến kỳ hai lớp 12, các môn Lý – Hóa – Sinh đều bị cắt giờ thí nghiệm. Chúng em chỉ còn phải giải đề và ôn lý thuyết”, Thư nói.

Mỗi ngày học hai buổi ở trường, sáu buổi tối trong tuần nữ sinh Yên Bái lại đi học thêm đến 22h mới về. Mệt mỏi, Thư đồng thời lo lắng việc thiếu kiến thức thí nghiệm sẽ gây khó khăn cho em trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học sắp tới. Năm nay, Thư đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và xét tuyển nguyện vọng một vào Học viện Tài chính bằng tổ hợp khối A (Toán – Lý – Hóa).

Đề thi THPT quốc gia 2018 khiến thí sinh lo lắng vì học thực hành ít mà thi thực hành thì nhiều

Nhiều học sinh lớp 12 ở THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh), THPT Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), THPT Hiệp Hòa số 4 (Bắc Giang) có chung nỗi lo khi đề thi THPT quốc gia sẽ hỏi cả thí nghiệm. Các em cho biết, ở trường thầy cô chỉ dạy lý thuyết, hiếm khi cho học sinh thực hành. Lớp đông nên nếu có tiết thí nghiệm 45 phút, các em sẽ chia thành nhóm lớn và chỉ vài bạn làm, còn lại đứng xem.

“Lâu nay do thiết bị ở trường không được trang bị đầy đủ nên chúng em ít được làm thí nghiệm Hóa – Lý – Sinh. Hầu hết kiến thức chúng em chỉ được nhận từ sách vở. Giờ chỉ còn hơn 50 ngày để ôn thi THPT quốc gia, em và các bạn càng lo lắng trước công bố đề thi môn Khoa học tự nhiên sắp tới sẽ có câu hỏi về thí nghiệm”, Mai Vân (THPT Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) nói.

Thí sinh khốn khổ khi hỏi kiến thức lớp 11

Việc đề thi có cả nội dung chương trình lớp 11, dù đã được thông báo từ một năm trước, nhưng vẫn khiến sĩ tử kỳ thi THPT quốc gia khốn khổ vì “quên kiến thức”. Hiện, đa số được giáo viên dạy lại một vài nội dung quan trọng của lớp 11. Việc ôn tập vẫn diễn ra chủ yếu ở chương trình lớp 12 với việc giải đề thi.

Bạn Thanh Trần, học sinh Trường THPT Yên Thành 3 bày bỏ: “Kiến thức 12 em còn học trước quên sau, huống hồ gì kiến thức 11. Em thà ôn chắc kiến thức 12 để làm cho tốt chứ kiến thức 11 tuy hỏi ít nhưng không khoanh vùng, không biết đường nào mà lần. Em sợ học xong lại công cốc, không được chữ gì vào đầu”

“Tuy chỉ chiếm 20% tổng lượng kiến thức nhưng nó thực sự quan trọng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta khuyên “phải làm hết câu hỏi” đấy thôi. Thời gian không còn nhiều nữa, muốn điểm cao thì bản thân phải tự học, tự ôn. Dù vất vả nhưng chắc chắn sẽ có thành quả xứng đáng” – Bạn Nguyễn Thi Hiên – học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu phản bác.

Kết quả thi THPT quốc gia 2018 vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển ĐH, CĐ 2018. Cùng với việc xét tuyển học bạ, một số trường còn xét tuyển dựa trên điểm thi chuyên biệt, điểm thi năng khiếu,…Chỉ có phương án xét tuyển vào ĐH, CĐ bằng học bạ THPT được coi là phương án “dễ thở” và an toàn hơn đối với nhiều thí sinh. Một số trường tiên phong trong việc thực hiện thành công đề án tuyển sinh này là: Trường Cao Đẳng Y tế công cộng, Trường Cao Đẳng Y tế Đà Nẵng, Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

 icon-nhaVăn phòng Hà Nội :Số 292 Tây Sơn – Đống Đa- Hà Nội 

icon-dien-thoai Hotline: 024 6688 665109 6688 6651

 icon-nhaSố 30 Phan Đình Phùng – Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

icon-dien-thoai Điện thoại: 089 9955 990 – 096 9955 990

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

icon-webWebsite: http://truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn/

icon-facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachDaNang/ 

 

Bộ tiết lộ đề thi THPT quốc gia 2018 , thí sinh nói gì?
5 (100%) 1 vote


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: Truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH