Cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi

Cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi – Rất nhiều bạn thí sinh kể cả các thầy cô giáo dạy văn đều cho rằng: môn văn là môn khó chấm điểm nhất, muốn điểm cao thì cứ viết đoạn mở đầu cho đúng, trúng và hấp dẫn vào. Sự thật thế nào? Liệu có cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi nào không?

Lời khuyên tốt nhất cho các thí sinh thi THPT quốc gia 2018 : đối với môn văn, đừng viết dài, viết dai, viết dại mà hãy viết ngắn gọn, súc tích, viết đúng, viết trúng, nhất là ở phần mở bài.

Vì sao viết mở bài môn văn “hay” giúp lấy lòng giám khảo chấm thi

Các bạn có bao giờ bị cuốn hút bởi một MC, một diễn giả nào đấy nhờ cách mở đầu câu chuyện, mở đầu chương trình của họ hấp dẫn chưa? Nếu có thì bạn đã trả lời được câu hỏi “vì sao viết mở bài môn văn “hay” giúp lấy lòng giám khảo chấm thi” rồi đó. Mở bài “hay” thực sự gây ấn tượng mạnh đối với người đọc.

Cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi

Viết đúng, viết trúng, viết hấp dẫn = viết hay

Mở bài “hay” ở đây không chỉ nói đến cách viết hấp dẫn, lời văn mượt mà, cuốn hút mà còn nói đến nội dung viết phải đúng, không lan man, lạc đề, đặc biệt là bạn phải viết trúng ý người chấm: hợp “guu” của người chấm thì bạn càng được đánh giá cao.

 

 

Cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi

Để viết trúng thực sự khó vì bạn không biết trước giám khảo chấm thi và ai nhưng để viết đúng, viết hấp dẫn người đọc thì bạn có thể rèn luyện được. Với những bạn có năng khiếu thực sự về môn văn, có niềm đam mê môn văn học thì “tất cả chỉ là chuyện nhỏ”. Với những bạn còn lại thì hãy tiếp tục nghe lời khuyên dưới đây nhé:

Có hai cách mở bài chính: mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp.  Mở bài trực tiếp là cách làm an toàn nhất còn mở bài gián tiếp là cách viết mang dấu ấn cá nhân của mỗi người, tạo ấn tượng mạnh đối với người đọc nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất điểm. Dù viết theo cách nào, các bạn cũng phải khái quát được yêu cầu của đề bài. Mẹo nhỏ cho các bạn: “bê y nguyên câu hỏi của đề bài” vào bài viết. Giám khảo đọc đến đây không thể đánh bạn lạc đề được rồi.

Yên tâm ở khâu “viết đúng rồi” phải không? Làm thế nào để viết mở bài hấp dẫn đây? Với cách mở bài gián tiếp này, ban truyền thông Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có phỏng vấn trực tiếp với những tổ trưởng tổ văn Trường THPT Chu Văn An và đưa ra một số lời khuyên bổ ích như sau:

– Với dạng đề nghị luận về một tư tưởng đạo lý hay nghị luận về một sự vật, hiện tượng, các bạn nên viết mở bài bằng cách nêu vấn đề, nêu thực trạng sau đó kết nối với yêu cầu của để bài.

– Các bạn có thể viết mở bài bằng câu thơ cùng trường liên tưởng sau đó kết nối với yêu cầu của đề bài.

– Mở bài dạng so sánh: so sánh để thấy điểm tương đồng hoặc so sánh để thấy điểm khác biệt:  Ví dụ: Nếu như truyện được chuyển đi trên cỗ xe tình tiết thì thơ được chuyển đi trên đôi cánh của nhạc và lời. Có đọc thơ có chìm đắm trong cảm giác êm dịu của thơ thì ta mới lĩnh hội được thông điểm mà tác giả gửi tới…

– Với dạng bài nghị luận xã hội thông qua một tác phẩm văn học thì các bạn không nên đưa hết phần đề bài của tác phẩm văn học vào mà hãy khái quát một cách chung nhưng làm nổi bật được chủ đề.

Ví dụ đề bài: Nghị luận về một đạo lý qua đoạn trích sau:

“Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trên thung không chê thung nghèo đói.” ( Trích – Nói với con)

Để viết mở bài dạng đề dài dài như trên,  học sinh không nên trích dẫn toàn bộ ngữ liệu mà phải phân tích kỹ để khái quát nên vấn đề cần giải quyết trong 1-2 câu văn ngắn gọn đó là: tình cảm gia đình, tình yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng cao cả.

Tóm tại, cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi là viết đúng, trúng, độc đáo. Viết đúng thì khỏi bàn, viết độc đáo cần đọc nhiều, viết nhiều, có cách viết riêng cho từng dạng đề. Ngoài ra, để viết văn hay, các em học sinh cần đọc nhiều.  Không chỉ đọc sách văn học mà việc đọc tiểu thuyết, đọc truyện, đọc báo … rất có ích cho học sinh trong việc sử dụng từ ngữ, câu văn cũng như cách tiếp cận vấn đề.  Nếu thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè cũng như những ai đang muốn cải thiện điểm số môn văn trong mỗi bài thi, mỗi kỳ thi nhé!

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

 icon-nhaVăn phòng Hà Nội :Số 292 Tây Sơn – Đống Đa- Hà Nội 

icon-dien-thoai Hotline: 024 6688 665109 6688 6651

 icon-nhaSố 30 Phan Đình Phùng – Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

icon-dien-thoai Điện thoại: 089 9955 990 – 096 9955 990

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

icon-webWebsite: http://truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn/

icon-facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachDaNang/ 

 

Cách viết mở bài môn văn lấy lòng giám khảo chấm thi
5 (100%) 1 vote


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: Truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH