Điểm mặt một số nhà trọ cần tránh xa khi bạn mới lên nhập học

Trải qua kì thi tốt nghiệp khắc nghiệt, những bạn học sinh xuất sắc nhất sẽ chuẩn bị cho những ngày tháng sinh viên sắp tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn và dễ dàng tìm được chốn “cư ngụ” như mong muốn. Vậy những lưu ý gì bạn cần quan tâm khi tìm nhà trọ? Cũng như điểm mặt một số nhà trọ cần tránh khi bạn mới lên nhập học.

 

“Chân ướt chân ráo” lên Thủ đô, bỡ ngỡ và lạ lẫm là cảm giác đầu tiên mà sinh viên năm nhất cảm nhận được. Vậy làm sao để tìm được 1 nơi “an cư” phù hợp là thách thức không hề đơn giản. Bài viết sẽ điểm mặt một số nhà trọ cần tránh khi bạn mới lên nhập học.

Một số nhà trọ cần tránh xa khi bạn mới lên nhập học

Vấn nạn nhà trọ luôn là điều khiến các tân sinh viên phải lưu tâm. Và cuộc chiến tìm nhà trọ vô cùng cam go và khốc liệt xem ra mới chỉ là bắt đầu.

Khó khăn đầu tiên của nhiều tân sinh viên khi bước vào cuộc sống đại học chính là việc tìm phòng trọ. Vì còn khá bỡ ngỡ với cuộc sống tự lập mới nên tân sinh viên chính là những chú “gà con” để cò mồi và chủ trọ chém đẹp.

Từ 3 năm nay, nhiều sinh viên ở Hà Nội đã lan truyền nhau một danh sách gần 200 nhà trọ “đen”. Danh sách này được truyền đi với mục đích cảnh báo cho người khác về những cách chặt chém hay ứng xử vô lý của các chủ trọ.

Để lại nhận xét trong danh sách đó, nhiều bạn đã liệt kê hàng loạt những điều bị chèn ép như: “Ở 1 người 2 triệu đồng tiền cọc, 2 người 4 triệu đồng. Tiền nước 30.000 đồng/khối, tiền vệ sinh 100.000 đồng/tháng (phải đóng 6 tháng luôn nếu chuyển đi là mất), tiền điện sạc xe đạp điện 100.000 đồng/tháng (đóng 3 tháng/lần).”

“Thuê ở đó phải đóng đủ thứ tiền: đặt cọc trước nửa tháng tiền nhà, đóng tiền nhà, tiền điện, nước, tiền rác (50.000 đồng/người/tháng), tiền an ninh (để mỗi ngày đc nghe chửi) 3 tháng/lần”.

“Ngày đưa tiền đặt cọc tính luôn là ngày thuê nhà không cần biết đã đến ở chưa. Mà tiền đặt cọc đó đừng hi vọng lấy lại, đặc biệt con gái thuê, chủ nhà sẽ tìm đủ mọi lý do trừ tiền đặt cọc của các bạn đi. Các bạn có đưa bạn đến chơi thì không được tắm, không được ngủ qua đêm. Nếu ngủ qua đêm mà chủ biết thì phạt 100.000 đồng/người/đêm, không nộp ngay thì trừ vào tiền đặt cọc, tiền đặt cọc không đủ thì trả thêm mới được chuyển”.

Thậm chí, việc thuê xã hội đen đe dọa sinh viên cũng là 1 chiêu trò được nhiều chủ trọ sử dụng: “Tụi mình ở chưa đủ một năm muốn chuyển đi, chủ nhà bắt nộp phạt 3 tháng tiền nhà. Không nộp thì gọi xã hội đen đến hù dọa này nọ, chân ướt chân ráo lên thế là mất toi tiền đặt cọc 2 triệu đồng với 3 tháng tiền nhà.”

Đây chỉ là một trong muôn vàn câu chuyện mà các tân sinh viên khi tìm nhà trọ gặp phải. Bởi còn rất nhiều những câu chuyện khác trong và ngoài danh sách được lan truyền này nữa. Đúng thực phải trải qua cảnh sinh viên ngoại tỉnh đi thuê nhà mới thấm thía được cái khổ, cực khi bị bắt nạt bị chèn ép mà cũng chỉ đành ngậm ngùi cam chịu.

Một số kinh nghiệm “bỏ túi” khi tìm nhà trọ:

  1. Ưu tiên ở cùng với người thân hoặc ký túc xá (KTX) của trường: Nếu đã có anh, chị, người quen ở trọ trên thành phố thì bạn nên ưu tiên ở cùng họ trong thời gian đầu, trước khi tìm được một chổ trọ đáng tin cậy. Một số trường có KTX, vậy nếu có thể đăng ký ở trong KTX thì nêu lựa chọn phương án này cho an toàn.
  2. Tìm sự trợ giúp từ các trung tâm hỗ trợ sinh viên, các nhóm công tác xã hội trong trường đại học: Các trung tâm hỗ trợ sinh viên sẽ cung cấp cho bạn những địa chỉ nhà trọ uy tín để bạn liên hê. Đồng thời các nhóm công tác xã hội trong các trường đại học cũng có các hoạt động giúp tân sinh viên tìm các nhà trọ gần trườn đáng tin cậy.
  3. Không nên tìm nhà trọ trên các trang mạng không có uy tín hoặc trên các tờ rơi dán ở các cột đèn giao thông, cột điện…: Đây là những kênh thông tin không đáng tin cậy, và ít có tính xác thực. Vậy nên hạn chế tìm nhà trọ thông qua các phương tiện này. Đồng thời không nên thấy rẻ mà ham, tiền nào của nấy.
  4. Khi đến xem phòng hãy kiểm tra thông tin thật kỹ:Bạn cần phải nắm các thông tin như ai là chủ nhà, phòng bạn thuê là phòng nào, giá cả như thế nào, các nội quy….Đặc biệt nên hỏi thăm người dân xung quanh hoặc những người ở trước để xác thực thông tin. Nếu chủ nhà không phải là kẻ lừa đảo thì chắc chắn họ sẽ không làm khó dễ chúng ta trong việc cung cấp một số thông tin cần thiết.
  5. Giấy tờ phải rõ ràng và có giá trị pháp lý:Khi quyết định thuê phòng và đặt cọc để giữ phòng, bạn và chủ nhà cần lập một tờ giao kết về tiền đặt cọc. Các điều khoản trong giao kết cần rõ ràng, và có giá trị pháp lý cao để sau này khi quay lại nhận phòng và ký hợp đồng thuê chính thức chúng ta sẽ không bị bên cho thuê đưa ra các yêu sách vô lý. Đồng thời khi ký hợp đồng chính thức cũng nên đọc kỹ các điều khoản để tránh các quyền lợi bị xâm phạm.
Điểm mặt một số nhà trọ cần tránh xa khi bạn mới lên nhập học
5 (100%) 1 vote


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: Truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH