Hai vụ bê bối ngành y chấn động nhất 2017, viện KSND tối cao nói gì?

Việc xử lý hai vụ bê bối ngành y chấn động nhất 2017 tuy còn nhiều ý kiến thắc mắc, các chuyên gia ngành y tế không đồng tình, song viện  KSND tối cao cho rằng đúng quy định.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều tồn tại hai mặt: tích cực và tiêu cực. Ngành y cũng vậy. Mặc dù có nhiều phát minh đột phá nền y học hiện đại tạo ra phép màu cho triệu triệu người nhưng cũng có những vụ bê bối chấn động ngành y, làm giảm danh giá của nghề này.

Hai vụ bê bối ngành y chấn động nhất 2017

Truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương – Vụ chạy thận ở Hòa Bình 

Theo béo Tiền Phong, tháng 5/2017 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 bệnh nhân đang chạy thận tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chất florua trong các mẫu nước RO dành cho chạy thận được xét nghiệm cao gấp 245 – 260 lần cho phép, khiến cho các bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, về các tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đó đổi sang tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

BS Hoàng Công Lương bị tạm giam, sau đó được cho tại ngoại 

Ngày 20/4, BS Hoàng Công Lương đã gửi tâm thư đến Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng mong giúp đỡ xem xét lại bản chất vụ án, đảm bảo xét xử minh bạch và công bằng đúng người đúng tội, không hàm oan người vô tội.

Trong tâm thư, BS Lương với trách nhiệm của bác sĩ điều trị, 3 bác sĩ trong ê kíp đã làm hết chức trách và nhiệm vụ trong công tác khám và cứu chữa người bệnh. Cụ thể: Bác sĩ điều trị không được đào tạo chuyên môn về các trang thiết bị cũng như hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo và không có chuyên môn nghiệp vụ, khả năng kiểm soát chất lượng nước RO có đảm bảo hay không”.

“Khi nhận được tội danh “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bản thân cháu rất bàng hoàng, đau xót, không thể cắt nghĩa nổi vì sao cháu lại là can phạm tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong khi trách nhiệm đó không thuộc về cháu”, BS Lương viết.

Về diễn biến sự việc, BS Lương cho biết vào ngày 29/5/2017, anh cùng 2 bác sĩ, 9 điều dưỡng đến làm việc như thường ngày và được điều dưỡng trực ngày 28/5 thông báo phòng vật tư – TBYT báo đã sửa xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước RO, thấy các chi số trong giới hạn bình thường.

Vì thế sau khi rửa máy thận, kiểm tra (test) máy thận thấy các chỉ số bình thường, các điều dưỡng đã lắp quả lọc máu vào máy, thấy máy hoạt động bình thường, khám sức khỏe thấy bệnh nhân đủ điều kiện chạy thận, BS Lương cùng 2 bác sĩ khác mới ra y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân, điều dưỡng kết nối máy thận với bệnh nhân.

Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả các bệnh nhân đều dừng lại và báo cáo lãnh đạo khoa, lãnh đạo bệnh viện, xin nhân lực hỗ trợ cấp cứu.

Sự cố đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo.

Theo BS Lương, trước ngày các bác sĩ tiến hành chạy thận cho bệnh nhân, ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng vật tư-trang thiết bị y tế của Bệnh viện có cử người giám sát quá trình này.

BS Lương cho rằng công việc liên quan đến sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO “không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm” của các nhân viên y tế vì họ đã thực hiện công việc của mình “theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014. Nhiệm vụ và trách nhiệm đảm bảo nguồn nước RO là trách nhiệm của đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO và phòng Vật tư – TBYT của bệnh viện.

Vụ BS Lương bị truy tố, lãnh đạo và các chuyên gia thuộc Vụ Pháp chế Bộ Y tế, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bày tỏ quan điểm không đồng tình.

Đến nay đã có hơn 10.000 y bác sỹ và người dân ký tên vào thỉnh nguyện thư mong muốn vụ án được xét xử đúng pháp luật, công bằng.

Vụ công ty dược VN Pharma

Cũng vào thời gian trên, một vụ bê bối chấn động ngành y – vụ công ty dược VN Pharma (nhập bán thuốc ung thư kém chất lượng, “thuốc không dành cho loài người”,…  khiến nhân dân mất niềm tin vào ngành y dược. Nhiều cư dân mạng còn chia sẻ: “thà chết chứ không chịu uống thuốc. Uống thuốc vào thì tiền mất tật mang….”

Theo nội dung vụ án, Hùng đặt Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất, cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc giả H – Capita 500mg (trị ung thư) và nhiều chứng từ để xin Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 9.000 hộp H – Capita 500mg không rõ nguồn gốc, trị giá khoảng 5,3 tỷ đồng.

Cục Quản lý dược sau đó thanh tra VN Pharma, phát hiện thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Vụ bê bối ngành y chấn động – vụ VN Pharma xảy ra cùng hồi tháng 5/2017

Hồi tháng 8, TAND TP HCM tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của 3 cán bộ Cục quản lý dược Bộ Y tế, các bác sĩ nhận hoa hồng… nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý thành vụ án khác.

Tòa cũng kiến nghị làm rõ vai trò của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Hoàng Trúc Vy (nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Nguyễn Quang Huy – trong việc cung cấp bản sao công chứng giấy phép hoạt động của công ty nước ngoài cho Hùng.

Sau phiên sơ thẩm, nhiều ý kiến cho rằng việc định tội danh lãnh đạo VN Pharma cùng đồng phạm chưa đúng, các bị cáo có dấu hiệu của tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh – khung hình phạt cao hơn nhiều so với tội Buôn lậu.

Viện KSND nói gì về hai bụ bê bối ngành y chấn động nhất 2017?

Ngày 4/5, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 11 trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về nạn bạo lực trong học đường và tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Cử tri Trần Văn Tuấn (phường 3) nói: Vụ tai biến chạy thận tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, các chuyên gia ngành y tế cũng cho rằng xử lý hình sự bác sỹ phụ trách chạy thận là không thấu tình đạt lý, vì sao vẫn truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương, trong khi vụ VN Pharma sai phạm nghiêm trọng như vậy lại xử quá nhẹ?

Viện KSND trả lời tiếp xúc cử tri

Trả lời cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho hay vụ chạy thận làm chết nhiều bệnh nhân ở Hòa Bình, bác sỹ Hoàng Công Lương đã gửi tâm thư kêu cứu và nêu lý do nước chạy thận là do công ty cung cấp chịu trách nhiệm. Bác sỹ chỉ có việc ký chứ không có điều kiện thẩm định chất lượng nước đạt hay không đạt, đến khi xảy ra sự cố thì lại bị xử lý liên đới trách nhiệm.

“Nhiều chuyên gia ngành y cũng rất tâm tư về chuyện này nhưng không truy tố thì không được vì bác sỹ nằm trong dây chuyền này, ổng không ký thì chuyện chết người không xảy ra”, ông Trí cho hay.

Đối với vụ án VN Pharma, vị lãnh đạo cao nhất ngành kiểm sát cho biết đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại theo hướng xử lý nghiêm minh các sai phạm.

Ông Trí nói qua vụ án này đã làm lộ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước. Cụ thể là việc cấp phép xong, doanh nghiệp nhập thuốc từ nước ngoài về ngành y tế lại không kiểm soát được.

“Đã không kiểm soát được thì lẽ ra không cấp phép. Để vụ việc xảy ra rồi mới lý giải thế này, thế kia. Tôi nói thật, đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng, hàng gian hàng giả… tôi chỉ đạo ngành kiểm sát xử lý hình sự, truy tố ở khung hình phạt cao nhất. Phải xử lý nghiêm để răn đe”, ông Trí nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói nhiều vụ việc gây bức xúc dư luận xã hội, đơn cử như bạo hành trẻ mầm non nhưng xử lý hình sự thì phải đúng quy định.

“Cô giữ trẻ quất roi, thậm chí gõ đầu trẻ, dư luận xã hội bức xúc nhưng vấn đề là hành vi đó phải gây thương tích ở một tỉ lệ nào đó mới xử lý được, không phải muốn xử là xử. Chuyện bạo lực ngoài xã hội, có người nói sao không tử hình để răn đe. Nó chỉ tát tai, tỷ lệ thương tật không đủ thì sao xử hình sự được”, ông Trí giãi bày.

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

 icon-nhaVăn phòng Hà Nội :Số 292 Tây Sơn – Đống Đa- Hà Nội 

icon-dien-thoai Hotline: 024 6688 665109 6688 6651

 icon-nhaSố 30 Phan Đình Phùng – Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

icon-dien-thoai Điện thoại: 089 9955 990 – 096 9955 990

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

icon-webWebsite: http://truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn/

icon-facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachDaNang/ 

 

Hai vụ bê bối ngành y chấn động nhất 2017, viện KSND tối cao nói gì?
5 (100%) 1 vote


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: Truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH