Khi “net” về làng: dân “chong màn” chờ… “bác sỹ online”

Khi internet được phủ sóng đến nhiều khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, cùng với thực trạng thiếu bác sỹ trầm trọng, việc người dân “chong màn” chờ “bác sỹ online” đã trở thành chuyện thường ngày. Không thể phủ nhận những lợi ích của hình thức chữa bệnh này nhưng phải khẳng định nó gây ra không ít khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe. Việc tìm ra giải pháp khắc phục là nhiệm vụ cấp thiết của cả Bộ Y tế, các ngành và các trường đào tạo liên quan.

“Chong màn” chờ “bác sỹ online”

Bác sỹ online là người làm công việc trả lời hằng trăm câu hỏi mỗi ngày do độc giả gửi về, không theo chuyên khoa, độ tuổi, giới tính, mức độ bệnh, không một kết quả chụp chiếu, xét nghiệm. Công việc này đòi hỏi các bác sĩ phải kiên nhẫn, tỉ mỉ lọc từng câu, từng ý, từng mô tả của câu hỏi để gửi về những câu trả lời hữu ích, thiết thực nhất cho độc giả.

Công việc của bác sỹ online càng khốc liệt hơn trong thời đại bùng nổ internet. Người dùng có thể thông qua các ứng dụng bác sĩ online với những thao tác rất đơn giản như nhập câu hỏi, nêu các vấn đề cần tư vấn liên quan đến phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe… và trong thời gian ngắn sẽ nhận được sự phản hồi từ bác sĩ.

Thiếu bác sỹ vùng cao trầm trọng, người dân chỉ biết nhờ đến các “bác sỹ online”

Theo đại diện của một số ứng dụng thì hiện có hàng trăm nghìn người đang sử dụng ứng dụng này để kết nối với hàng trăm bác sĩ đến từ các bệnh viện uy tín trên cả nước. Tại nhiều địa phương, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa, do thiếu các bác sỹ, nhất là các bác sỹ có trình độ chuyên môn, người dân chỉ còn biết dựa vào những người thầy thuốc thầm lặng ấy.

Vấn đề đặt ra ở đây là, đối với những trường hợp không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe, người dùng có thể thông qua các ứng dụng bác sĩ online có uy tín và đã được kiểm chứng, còn đối với những trường hợp nghiêm trọng đối với sức khỏe, theo lời khuyên của các bác sĩ, người bệnh cần đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa, uy tín để được khám, tư vấn một cách cụ thể, chính xác.

Thực trạng y tế vùng cao

Số liệu thống kê đến đầu năm 2018 của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay trong số hơn 11.000 xã, phường, thì 70% số xã đã có bác sĩ, 85% số thôn có nhân viên y tế. Tuy nhiên, đối với những vùng sâu, vùng xa, miền núi địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, thì mỗi thôn, xã nếu có đến hai đến ba bác sĩ cũng khó bảo đảm được công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tổ chức Y tế thế giới vì thế đã lấy cách tính tỷ lệ bác sĩ/dân số để làm chuẩn đánh giá về nhân lực y tế. Nếu theo tiêu chí này, Việt Nam là quốc gia thiếu bác sĩ trầm trọng. Hiện nay, nước ta mới chỉ đạt tỷ lệ 7,1 bác sĩ/10.000 dân, kém xa các nước trong khu vực, như Philippines, Brunei, Trung Quốc, Singapore… Lực lượng cán bộ chuyên môn luôn phải làm việc quá sức: Định mức cán bộ y tế/giường bệnh thấp hơn so với quy định trong Thông tư liên tịch số 08/2007/TTLT-BYT-BNV với con số dao động thường từ 0,57 – 1,09 người/1 giường bệnh, trong khi quy định là từ 1,45-1,55 người/1 giường bệnh. Nếu so sánh tương quan giữa cán bộ y tế với số bệnh nhân thực tế thì chỉ số này còn thấp hơn nhiều. Tình trạng thiếu cán bộ đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám, chữa bệnh (thời gian khám bệnh trung bình/1 bệnh nhân chỉ 3-5 phút).

Theo kế hoạch phát triển của ngành y tế, đến năm 2020 tỷ lệ bác sĩ/dân số của Việt Nam mới phấn đấu đạt khoảng 14 bác sĩ/10.000 dân, tức chỉ bằng với tỷ lệ của Philippines hoặc Trung Quốc hiện nay (12 và 14 bác sĩ/10.000 dân). Ngay cả TP Hồ Chí Minh, số bác sĩ hiện có cũng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu.

Vén màn tìm giải pháp

Hiện nay, việc đầu tư kinh phí cho công tác đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Các trường ĐH trực thuộc Bộ Y tế có mức đầu tư xây dựng cơ bản rất thấp, không có kinh phí thường xuyên cho nâng cấp trang thiết bị dạy học, chủ yếu dựa vào một số dự án ODA nhỏ lẻ. Chương trình mục tiêu quốc gia cho hệ thống giáo dục mỗi năm cấp cho 11 cơ sở đào tạo của Bộ Y tế chỉ từ 4-8 tỷ đồng/năm/trường. Ngân sách chi thường xuyên nhiều năm nay vẫn chỉ xung quanh mức 7,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Thêm một nghịch lý nữa, trong khi các khu vực vùng sâu, vùng xa đang thiếu bác sĩ trầm trọng, năm nào cũng có hàng trăm bác sĩ ở những nơi này bỏ việc. Nguyên nhân là do làm việc ở đây thiếu thốn về máy móc, trang thiết bị, thuốc men, lại thêm chế độ chính sách không theo kịp thực tế.

Để khắc phục tình trạng thiếu cán bộ y tế, nhiều năm qua, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã thực hiện nhiều hình thức đào tạo cán bộ y tế như đào tạo cử tuyển, liên thông, một số trường như Cao Đẳng Y Tế Hà Nội, Cao Đẳng Y Dược Đà Nẵng – Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,… Ngành y tếcũng đã triển khai có hiệu quả Đề án 1816 (cử cán bộ y tế tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới), dự án “Bệnh viện vệ tinh”… vừa giúp nâng cao trình độ cho cán bộ y tế vừa giúp người dân được khám, chữa bệnh ngay tại cơ sở.

Các hoạt động tự nguyện đi khám, chữa bệnh tại vùng sâu, vùng xa, vùng núi là giải pháp có hiệu quả trước mắt.

Một công bố mới đây tại Anh cho biết, cứ 1 bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 10.000 người dân đồng nghĩa với việc giảm tỷ suất tử vong xuống 5%. Điều đó cho thấy, trong việc chăm sóc sức khỏe người dân thì yếu tố con người – cụ thể là đội ngũ y, bác sĩ có trình độ và tâm huyết – chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vùng sâu, vùng xa tuy cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng nếu có đội ngũ bác sĩ giàu tâm huyết và kinh nghiệm thì cũng có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của người dân rất nhiều.

Bên cạnh các giải pháp chiến lược lâu dài của ngành y tế, một số đơn vị y tế tuyến trên cũng đã chủ động tìm giải pháp trước mắt để san sẻ gánh nặng thiếu bác sĩ bằng việc phát động phong trào tự nguyện đi khám, chữa bệnh tại vùng sâu, vùng xa, miền núi. Một trong những đơn vị tiên phong khai sáng hiệu quả phong trào này là Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Trung bình mỗi năm, trường tổ chức khoảng 20 chuyến đi khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại các vùng quê nghèo. Trong điều kiện nguồn ngân sách dành cho hoạt động y tế hiện nay còn thấp, thì việc phối hợp hỗ trợ các vùng khó khăn cả về nhân lực và vật lực dưới hình thức này là cần thiết và hiệu quả.

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

 icon-nhaVăn phòng Hà Nội :Số 292 Tây Sơn – Đống Đa- Hà Nội 

icon-dien-thoai Hotline: 024 6688 665109 6688 6651

 icon-nhaSố 30 Phan Đình Phùng – Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

icon-dien-thoai Điện thoại: 089 9955 990 – 096 9955 990

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

icon-webWebsite: http://truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn/

icon-facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachDaNang/ 

 

Khi “net” về làng: dân “chong màn” chờ… “bác sỹ online”
5 (100%) 1 vote


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: Truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH