Tuyển sinh đại học 2018: muốn học kinh tế hãy ôn…khối C

Tuyển sinh năm nay, nhiều trường bất ngờ xét tuyển thêm một số “tổ hợp lạ” gây xôn xao dư luận, đáng chú ý nhất là một số ngành kinh tế, kỹ thuật, trường xét tuyển thêm điểm thi tổ hợp môn văn, sử, địa.

Muốn học kinh tế hãy ôn…văn, sử, địa

Phương án xét tuyển vào ĐH, CĐ bằng học bạ THPT được coi là phương án “dễ thở” và an toàn hơn đối với nhiều thí sinh. Một số trường CĐ như Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, Trường Cao Đẳng Y Tế Đà Nẵng, Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,…xét tuyển học bạ kèm theo điều kiện điểm trung bình học tâp năm lớp 12 của thí sinh tạo cơ hội cho nhiều thí sinh bước vào cửa CĐ, ĐH.

Một số trường đại học tốp trên như ĐH QGHN, Học viện Ngân hàng, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH QG TP.HCM … xét tuyển học bạ nhưng đó là với các học sinh trường chuyên và kèm theo đó là các điều kiện thí sinh đó phải đoạt giải thưởng ở nhiều cuộc thi và điểm thi theo tổ hợp môn thi phải cao…

Điều đáng nói là trong việc xét tuyển điểm thi theo tổ hợp môn thi, một số trường xé rào, xét tuyển thêm nhiều “tổ hợp lạ” gây xôn xao dư luận. Trong đó, đáng chú ý nhất là:

Trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai có một số ngành kỹ thuật xét tuyển thêm tổ hợp Văn, Sử, Giáo dục công dân như ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin. Thậm chí, các ngành kinh tế của trường còn tuyển cả tổ hợp Văn, Sử, Địa bên cạnh các tổ hợp có môn Toán như Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Tương tự, trường ĐH Bình Dương cũng tuyển thêm tổ hợp Văn, Sử, Địa cho ngành kế toán, Tài chính ngân hàng. Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng xét tuyển tổ hợp này cho khối ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Bất động sản… Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế cũng xét tuyển thêm tổ hợp Văn, Sử, Địa đối với một số ngành như quản lý đất đai, Khuyến nông, Phát triển nông thôn, Bất động sản. Thậm chí, các ngành kinh tế của trường còn tuyển cả tổ hợp Văn, Sử, Địa bên cạnh các tổ hợp có môn Toán như Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TPHCM, cho biết những thí sinh không thực sự có năng khiếu vẽ nhưng có khả năng cảm nhận cái đẹp, có ý tưởng, tư duy sáng tạo tốt, thích ứng được với công nghệ vẫn có thể theo học các ngành thuộc khối kiến trúc quy hoạch. Mặt khác, ngành kiến trúc hay ngành thiết kế nội thất hiện có sự hỗ trợ rất nhiều của công nghệ thông tin. Nên nếu sinh viên có tư duy sáng tạo, cộng với tư duy logic thì chắc chắn vẫn học được ngành này.

Với những ngành như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế lại xét tuyển tổ hợp Văn – Sử – Địa, ông Nguyễn Quốc Anh lý giải : Do những ngành này cũng đòi hỏi người học sau này ra trường phải viết nhiều. Nên những người học các môn khoa học xã hội sẽ viết tốt hơn những người học tự nhiên.

Mấy ai “mặn mà” với “tổ hợp lạ”

Thực tế,  các thí sinh không “mặn mà” với các tổ hợp mới. Trong hai năm gần đây, 05 tổ hợp truyền thống thường chiếm tới khoảng 90% tổng số nguyện vọng ĐKDT của thí sinh. Bởi, thực tế rất khó để các bạn thí sinh theo học ngành đã lựa chọn nếu không phù hợp. Việc tuyển những thí sinh học các ngành khoa học xã hội vào học các ngành khoa học tự nhiên là rất vất vả cho các em. Vì các em không có được cái gốc cơ bản của các môn tự nhiên, nhất là Toán. Còn việc tuyển những thí sinh không xét tuyển môn vẽ vào học các ngành như Kiến trúc, Thiết kế nội thất – các ngành đều đòi hỏi người học phải có năng khiếu về hội họa, tư duy về không gian lại càng khiến các em thiệt thòi khi chính mình không đáp ứng được yêu cầu cơ bản của ngành đã lựa chọn.

Là sinh viên kỹ thuật, bạn Nguyễn Như Phúc, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết với những ngành như công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô thường đòi hỏi sinh viên phải có năng lực về toán. Ở trường ĐH Bách khoa, tuyển sinh thường ưu tiên tuyển môn Toán mà sinh viên vào còn học rất vất vả. Những thí sinh học xã hội vào ngành này e là sẽ có những sinh viên không thể theo học.

Là sinh viên khối xã hội, bạn Vũ Thu Hằng, sinh viên Trường Học viện Báo chí cho rằng những sinh viên có năng lực về toán là rất có thể học tốt tất cả các môn còn lại, kể cả môn văn nhưng ngược lại những bạn học tốt môn văn thường không có khả năng đặc biệt đó, có khi cực kỳ dốt môn toán.  Những nhà kinh doanh giỏi, họ có khả năng viết tốt nhưng một người viết hay chưa chắc đã làm kinh doanh được. Vì vậy, việc giải thích “xét tuyển tôt hợp văn, sử, địa cho những ngành quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế,… do những ngành này cần viết nhiều, những người học các môn khoa học xã hội sẽ viết tốt hơn những người học tự nhiên” chưa đủ thuyết phục.

Trong cuộc họp báo về tổ chức kì thi THPT quốc gia sáng 27/4, đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho rằng với quan điểm cá nhân thì việc các ngành kỹ thuật xét tuyển tổ hợp các môn Văn, Sử, Giáo dục công dân hay Văn, Sử, Địa cũng như ngành kiến trúc không xét tuyển môn Vẽ là không phù hợp với đặc thù của ngành.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT  cũng sẽ tham vấn chuyên gia, trao đổi và yêu cầu nhà trường giải trình những nội dung trên. Nếu không có căn cứ thuyết phục, Bộ sẽ có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của trường; kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

 icon-nhaVăn phòng Hà Nội :Số 292 Tây Sơn – Đống Đa- Hà Nội 

icon-dien-thoai Hotline: 024 6688 665109 6688 6651

 icon-nhaSố 30 Phan Đình Phùng – Q. Hải Châu – Tp. Đà Nẵng

icon-dien-thoai Điện thoại: 089 9955 990 – 096 9955 990

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

icon-webWebsite: http://truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn/

icon-facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachDaNang/ 

 

Tuyển sinh đại học 2018: muốn học kinh tế hãy ôn…khối C
5 (100%) 1 vote


Website đang trong quá trình xây dựng, hiện chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ này

  • Văn phòng Hà Nội: Đang cập Nhật
  • Văn phòng TP. HCM: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
  • Website: Truongcaodangykhoaphamngocthach.edu.vn

DMCA.com Protection Status

BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH